MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG NỘI THÀNH > 10 TRIỆU

100% SẢN PHẨM TỪ MÂY TRE TỰ NHIÊN

ĐAN THỦ CÔNG BẰNG TAY TẠI LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

10+ Nghề thủ công truyền thống của người Việt cổ xưa

Thứ ba - 07/11/2023 21:21
Người Việt cổ xưa là một dân tộc có truyền thống nghề thủ công phong phú và đa dạng. Các nghề thủ công của người Việt đã được phát triển và truyền lại qua các thế hệ, là nguồn gốc và tài nguyên quý giá của văn hóa Việt Nam.
Nội dung

Truyền thống đó gắn liền với nền văn minh lúa nước, gắn với những tên làng nghề, phố nghề và được biểu hiện bằng những sản phẩm thủ công với những nét độc đáo, tinh xảo, hoàn mỹ. Nghề thủ công không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn chứa đựng nhiều phong tục  tập quán, những nét đẹp văn hoá truyền thống làng quê Việt Nam. 

Hiện ở Việt Nam có khoảng 4.500 làng nghề, trong đó có gần 400 làng nghề truyền thống. Các làng nghề đang thu hút khoảng 12 triệu lao động, ngoài ra còn tạo việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn lúc nông nhàn. Sản phẩm do thợ thủ công các làng nghề góp phần đưa kim ngạch kim ngạch xuất khẩu lên tới hơn 1 tỷ USD/năm. Các sản phẩm thủ công truyền thống không chỉ gắn bó với đời sống, mà còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của con người.Trong đó nghề đan lát, tạo hình các sản phẩm thủ công từ mây, tre là phát triển nhất, hãy cùng Mây Tre Đan Trà tìm hiểu các nghề thủ công của người Việt nhé!

Những nghề thủ công của người Việt cổ xưa

Nghề đan lát mây tre đan thủ công

Nghề đan lát đồ mây, tre là một nghề thủ công truyền thống của người Việt Nam. Để làm ra các sản phẩm từ mây, tre, người thợ cần phải có kỹ năng và sự tinh tế trong cách lựa chọn và xử lý nguyên liệu.

Đầu tiên, người thợ sẽ thu thập các sợi mây, tre từ tự nhiên. Sau đó, họ sẽ làm sạch và phơi khô nguyên liệu trước khi bắt đầu quá trình đan lát.

Trong quá trình đan lát, người thợ sử dụng các kỹ thuật như đan xoắn, đan xéo, đan vuông, đan tròn để tạo ra các hình dạng khác nhau cho sản phẩm. Họ cũng sử dụng các công cụ như kim đan, kéo, đục để hoàn thiện sản phẩm.

Sau khi đan xong, sản phẩm cần được sơn phủ để bảo vệ và tăng độ bền cho sản phẩm. Nhiều sản phẩm đan từ mây, tre có thể sử dụng trong nội thất, ngoại thất, hoặc làm quà tặng.

Nghề đan lát đồ mây, tre không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho người làm mà còn giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống của dân tộc.

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu – Nam Trực Nam Định -
Làng nghề đan lát mây tre đan tại Mây tre Đan Trà

Nghề điêu khắc gỗ thủ công

Nghề điêu khắc gỗ là một nghệ thuật truyền thống của người Việt Nam. Nghề này yêu cầu sự tài năng và khéo léo của người thợ để tạo ra các sản phẩm từ gỗ với độ chi tiết cao.

Quá trình điêu khắc gỗ bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu gỗ phù hợp cho sản phẩm. Người thợ sẽ chọn loại gỗ tốt nhất và có độ cứng và độ dẻo phù hợp để làm việc.

Sau đó, người thợ sẽ vẽ bản thiết kế trên bề mặt gỗ và bắt đầu khắc chạm, tạo hình cho sản phẩm. Công cụ chính để điêu khắc gỗ là dao khắc, được làm bằng thép và có nhiều hình dạng khác nhau để tạo ra các chi tiết khác nhau trên sản phẩm.

Quá trình điêu khắc gỗ yêu cầu sự tinh tế và khéo léo trong từng đường nét để tạo ra các hình dạng, chi tiết phức tạp và độc đáo cho sản phẩm. Các sản phẩm điêu khắc gỗ thường được sử dụng để trang trí trong nội thất, kiến trúc, tượng điêu khắc hay các sản phẩm nghệ thuật khác.

Nghề điêu khắc gỗ là một trong những nghề truyền thống của người Việt Nam đã được truyền lại qua nhiều thế hệ và trở thành một phần văn hoá đặc trưng của đất nước.

Nghề điêu khắc gỗ: Nét tài hoa của nghệ nhân
Xưởng nghề điêu khắc gỗ thủ công mỹ nghệ

Nghề thêu thủ công

Nghề thêu là một nghệ thuật trang trí bề mặt bằng cách dùng kim, chỉ và thước đo để tạo ra các họa tiết và hoa văn trên vải, giấy và các chất liệu khác. Nghệ nhân thêu có thể sử dụng nhiều loại chỉ khác nhau để tạo ra các họa tiết khác nhau, ví dụ như chỉ len, chỉ lụa, chỉ bông, chỉ vàng, chỉ bạc, chỉ thêu đen, ...

Nghề thêu có lịch sử rất lâu đời và được sử dụng để trang trí quần áo, áo dài, khăn tay, tấm thảm, thảm trải bàn, rèm cửa, tranh, v.v. Tùy vào loại hình sản phẩm mà nghệ nhân sẽ lựa chọn kỹ thuật thêu phù hợp như thêu tay, thêu máy, thêu kim tuyến, thêu kim cương, thêu trang trí, v.v.

Nghề thêu yêu cầu sự tập trung, kiên nhẫn và khéo léo để tạo ra các họa tiết tinh xảo và độc đáo. Các nghệ nhân thêu phải có khả năng sáng tạo và linh hoạt trong việc kết hợp các màu sắc và họa tiết để tạo ra sản phẩm đẹp mắt và sáng tạo.

Nghề thêu là một trong những nghề truyền thống của Việt Nam và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Nó không chỉ là một nghề truyền thống mà còn là một hình thức nghệ thuật đương đại được nhiều người yêu thích và sử dụng để trang trí nội thất và trang phục.

Quất Động - 'Cái nôi' của nghề thêu truyền thống
Thêu tranh nghệ thuật truyền thống

Nghề dệt vải thủ công

Nghề dệt vải là một trong những nghề truyền thống của Việt Nam, được thực hiện bằng cách dùng các sợi tơ, sợi bông, sợi len và các sợi tổng hợp khác để tạo ra các tấm vải. Nghề dệt vải tạo ra những sản phẩm đa dạng và phong phú từ quần áo, khăn, thảm, tấm trải bàn, rèm cửa, v.v.

Quá trình dệt vải gồm hai giai đoạn chính là dệt thoi và dệt thoi chéo. Trong quá trình dệt thoi, các sợi vải được đan xen với nhau theo chiều dọc của tấm vải, tạo ra một tấm vải được gọi là dệt tằm. Sau đó, trong quá trình dệt thoi chéo, các sợi vải được đan xen với nhau theo chiều ngang của tấm vải, tạo ra một tấm vải hoàn chỉnh.

Các nghệ nhân dệt vải phải có khả năng sáng tạo và chuyên môn cao để tạo ra các mẫu vải đa dạng và phong phú. Họ phải có khả năng lựa chọn các sợi vải và màu sắc phù hợp, cũng như có kỹ năng để điều chỉnh máy móc dệt để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao.

Nghề dệt vải là một trong những nghề truyền thống quan trọng của Việt Nam và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Ngày nay, nghề dệt vải không chỉ là một nghề truyền thống mà còn là một ngành công nghiệp phát triển, mang lại nguồn thu nhập cho nhiều người và đóng góp vào phát triển kinh tế của đất nước.

vai khuôn the
Nghề dệt vải thủ công tại Khuôn Thê

Nghề đúc đồng thủ công

Nghề đúc đồng là một trong những nghề truyền thống của Việt Nam từ hàng trăm năm trước. Đây là một nghề khá phổ biến ở các làng nghề truyền thống như làng Ngu Xá, làng Đông Sơn ở Hà Nội, làng Thủ Đức ở TP.HCM, v.v.

Nghề đúc đồng bắt đầu từ việc chế tác mẫu đúc bằng đất sét, sau đó đổ chất liệu đồng nóng chảy vào khuôn để tạo ra sản phẩm đúc đồng. Các sản phẩm đúc đồng có thể là các bức tượng, đồ trang trí như chân đế đèn, bình hoa, ấm chén, đồ dùng gia đình như xoong, nồi, chảo, v.v.

Nghề đúc đồng yêu cầu kỹ năng và tay nghề cao để có thể tạo ra các sản phẩm đẹp và chất lượng. Ngoài ra, nghề đúc đồng cũng đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe tốt để có thể xử lý vật liệu nóng chảy một cách an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, với sự đam mê và tâm huyết của người thợ, nghề đúc đồng vẫn được truyền lại và phát triển đến ngày nay.

Làng nghề đúc đồng - Gìn giữ nét đẹp truyền thống
Làng nghề đúc đồng cổ truyền nghệ thuật truyền thống

Nghề làm đồ gốm thủ công

Nghề làm đồ gốm là một nghề truyền thống lâu đời ở Việt Nam, từ thời kỳ đồ đồng, đồ sứ cổ đại. Nghề này được truyền lại qua nhiều thế hệ và vẫn được giữ gìn và phát triển đến ngày nay.

Quy trình sản xuất đồ gốm bao gồm nhiều công đoạn từ chuẩn bị đất sét, trộn đất, định hình, trổ, sấy, đốt, và hoàn thiện. Người thợ gốm phải có tay nghề và kiến thức về cách chế biến đất sét, kỹ thuật trộn đất, lựa chọn loại đất phù hợp với mục đích sản xuất, v.v. Đồng thời, họ còn phải biết cách sử dụng bàn xoay, chày, dao trổ, và các dụng cụ khác để tạo ra các sản phẩm đồ gốm đẹp và chất lượng.

Sản phẩm đồ gốm có thể là các bộ ấm chén, đĩa, bát, chậu hoa, tượng, v.v. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người thợ gốm có thể sử dụng kỹ thuật khác nhau để tạo ra các sản phẩm khác nhau, ví dụ như kỹ thuật trổ, khắc, sơn, nặn tay, v.v.

Nghề làm đồ gốm là một nghề truyền thống đóng góp rất lớn vào văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam. Những sản phẩm đồ gốm được làm thủ công đẹp và chất lượng cao là niềm tự hào của nghệ nhân và cả nước Việt Nam.

A-Z] 5 Quy trình làm gốm sứ từ chuyên gia có thể bạn chưa biết
Làng nghề gốm sứ thủ công cổ truyền

Nghề làm giấy thủ công

Nghề làm giấy là một nghề truyền thống lâu đời tại Việt Nam, được phát triển từ thế kỷ VII. Nghề này đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế trong việc chọn nguyên liệu, thực hiện các bước xử lý và sử dụng kỹ thuật cán để tạo ra những tờ giấy đẹp và chất lượng.

Trước khi bắt đầu sản xuất giấy, người thợ phải chọn nguyên liệu thô từ các loại cây trồng như dâu tằm, bãi tử, dương xỉ, cây gai, sến... Sau đó, nguyên liệu sẽ được sơ chế và đem phơi khô để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Quá trình sản xuất giấy gồm nhiều bước: xay nhuyễn nguyên liệu, trộn với nước để tạo ra chất liệu giấy, đổ chất liệu lên bàn trải và cán bằng tay hoặc máy. Sau đó, giấy sẽ được phơi khô, tráng men và cắt thành các tờ giấy nhỏ.

Nghề làm giấy đòi hỏi sự tinh tế và kỹ năng cao trong việc lựa chọn nguyên liệu, kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ trong quá trình sản xuất để tạo ra những tờ giấy đẹp và chất lượng. Hiện nay, nghề làm giấy vẫn được giữ gìn và phát triển tại nhiều vùng quê trên khắp Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của đất nước.

Báo Mỹ ca ngợi làng nghề làm giấy dó tồn tại suốt 800 năm ở Bắc Ninh | Báo Dân trí
Xưởng làm giấy thủ công cổ truyền truyền thống

Nghề làm nến thủ công

Nghề làm nến là một trong những nghề thủ công truyền thống được phát triển từ lâu đời. Nến được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, từ chiếu sáng cho đến nghi lễ tôn giáo.

Các bước chính trong quá trình sản xuất nến bao gồm:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: chủ yếu là sáp động vật hoặc sáp thực vật, các loại màu nến, các loại hương liệu (nếu có).

 • Nấu sáp: Sáp được nấu chảy để chuẩn bị cho việc tạo hình nến.

 • Tạo hình nến: Sáp được đổ vào khuôn, được làm từ các loại vật liệu như silicone, kim loại, thủy tinh, để tạo hình nến.

 • Thêm màu và hương liệu: Nếu cần, các chất màu và hương liệu sẽ được thêm vào sáp để tạo ra các loại nến khác nhau.

 • Cắt và đóng gói: Sau khi sáp đã khô và cứng lại, nến sẽ được cắt ra khỏi khuôn và đóng gói để sử dụng hoặc bán.

Nghề làm nến đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo trong từng bước thực hiện để tạo ra những chiếc nến đẹp và chất lượng. Các nghệ nhân thường phải sử dụng các công cụ và kỹ thuật đặc biệt để tạo ra các loại nến có hình dạng, màu sắc và hương thơm đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Làng nến
Nghề làm nến sáp truyền thống cổ xưa

Mây Tre Đan Trà một trong những xưởng sản xuất đồ nội thát mây tre đan từ nghề đan lát mây tre thủ công của người Việt cổ xưa

Mây Tre Đan Trà là một trong những xưởng sản xuất đồ nội thất từ nghề đan lát mây tre. Xưởng này đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm từ mây tre, như bàn ghế mây, kệ sách mây, giá đỡ hoa mây và nhiều sản phẩm khác.

Mây Tre Đan Trà nổi tiếng với việc sử dụng nguyên liệu mây tre tự nhiên, được chọn lọc kỹ lưỡng và được thợ đan tay nghề cao tại địa phương sáng tạo và chế tác thành các sản phẩm đồ nội thất đẹp và chất lượng. Điều này tạo nên sự độc đáo và thu hút khách hàng trong và ngoài nước đến với xưởng sản xuất của Mây Tre Đan Trà.

bo ban ghe may doc sach
Bộ bàn ghế sofa mây thư giãn decor phòng khách tại Mây tre Đan Trà

 

Ngoài ra, Mây Tre Đan Trà cũng cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ sau bán hàng, đảm bảo mang lại sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng khi sử dụng các sản phẩm của xưởng.

Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm đồ nội thất từ mây tre của Mây Tre Đan Trà, bạn có thể truy cập trang web của Mây Tre Đan Trà để tham khảo các sản phẩm và đặt hàng trực tuyến hoặc liên hệ trực tiếp với họ để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng.

xuong may tre 19
Quy trình sản xuất ghế mây tại Mây tre Đan Trà

 

Tác giả: Minh Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Top 10+ làng nghề truyền thống nổi tiếng Việt Nam

Các làng nghề thủ công ở Việt Nam rất đa dạng, từ nghề truyền thống làm gốm, nghề truyền thống làm mộc, nghề truyền thống làm giấy, nghề truyền thống...
08/11/2023

Top 5+ làng gốm tinh xảo, nổi tiếng nhất Việt Nam

Khi nói đến các làng gốm nổi tiếng ở Việt Nam, không thể không nhắc đến làng nghề truyền thống gốm Bát Tràng, nhưng ít ai biết rằng nước ta vẫn còn...
08/11/2023

Xưởng mây tre nhận gia công sản phẩm theo yêu cầu, giá rẻ

Hiện nay, nhu cầu làm hàng mây tre theo yêu cầu của khách hàng đang trở thành một xu hướng phổ biến và thú vị trong ngành công nghiệp nội thất mây tre...
26/01/2024

Ý tưởng sáng tạo thiết kế sản phẩm mây tre Phú Vinh

Hình thành vào năm 1700, làng Phú Vinh ban đầu có tên gọi là Phú Hoa Trang, nghĩa là trời phú cho dân có bàn tay lụa. Bởi, người dân nơi đây có đôi...
07/11/2023

Tất tần tật về các làng nghề Việt Nam nổi tiếng

Làng nghề Việt Nam là nơi tập trung của những người thợ lành nghề, họ đã truyền lại kiến thức và kỹ năng từ thế hệ này sang thế hệ khác trong suốt...
06/11/2023

Top 10+ ý tưởng decor homestay phong cách vintage

Sử dụng kiểu cửa gỗ thời xưa và khung cửa sổ lớn, homestay mang đến không gian thoáng đãng, ánh sáng tự nhiên dồi dào. Khách hàng không chỉ trải...
15/10/2023

Ghế mây tre đan tự nhiên tại Nha Trang

Nha Trang là một trong những thành phố có nhiều cửa hàng bán các loại ghế mây tre đan tự nhiên và tất cả đồ nội thất mây tre. Là nơi chuyên cung cấp...
10/09/2023
Tin nổi bật
 • 1

  Nội thất mây dành cho tiệm nail, spa tại Đan Trà

  Với nội thất mây dành cho tiệm nail và spa khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ làm đẹp một cách thoải mái và thú vị nhất. Mây tre Đan Trà xin được giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm dành cho tiệm nail, spa.
 • 2

  Ý tưởng sáng tạo decor phòng bằng đồ mây tre đan

  Với phong cách decor phòng bằng mây tre đan, không chỉ giúp căn phòng trở nên sống động mà còn tạo ra một không gian gần gũi, dễ chịu và thư thái. Mây tre Đan Trà sẽ gợi ý một số ý tưởng decor phòng bằng đồ mây tre đan nhé!
 • 3

  Những câu hỏi của khách hàng khi mua nội thất mây tre

  Việc giải đáp những câu hỏi khi mua nội thất mây tre đan giúp khách hàng biết rõ được các tính năng, đặc điểm của sản phẩm nội thất mây tre đan mà mình quan tâm như chất liệu, độ bền, phong cách trang trí phù hợp. Cùng Đan Trà tìm hiểu nhé!
 • 4

  Top 9+ cửa hàng nội thất uy tín, giá rẻ tại Bảo Lộc

  Đang liên tục xuất hiện và các cửa hàng nội thất Bảo Lộc không ngừng đầu tư mở rộng, phát triển và đổi mới vì vậy sẽ không còn khó khăn nữa nếu bạn muốn tìm kiếm đồ nội thất mây tre tại Bảo Lộc.
 • 5

  Top 9+ cửa hàng bán đồ trang trí và decor đẹp tại Đà Lạt

  Để có thể làm đẹp cho bản thân, decor cho căn nhà hay trang trí không gian sống một cách dễ dàng nhất thì các cửa hàng cung cấp đồ trang trí và decor Đà Lạt đang không ngừng xuất hiện và đầu tư đổi mới để có thể giúp bạn tạo một không gian đặc biệt nhất.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây