MIỄN PHÍ GIAO HÀNG TẬN NƠI TOÀN QUỐC

100% VẬT LIỆU & SẮC MÀU TỰ NHIÊN

SẢN PHẨM THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG TỪ LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN VIỆT NAM

Tất tần tật về thiết kế trang trí thổ cẩm đẹp mắt

Tất tần tật về thiết kế trang trí thổ cẩm đẹp mắt

Thứ tư - 08/11/2023 05:25
Sản phẩm thổ cẩm rất đa dạng có thế sử dụng hàng ngày hoặc trang trí nhà bằng thổ cẩm,...
Nội dung

Thổ cẩm là loại vải dệt thủ công giàu họa tiết và các họa tiết này thường nổi lên mặt vải giống như được thêu.

tranh tho cam trang tri 8
Thổ cẩm có nhiều màu sắc, hoạ tiết độc đáo

Đồ thổ cẩm được làm bằng tay tỉ mỉ, kỳ công, sản phẩm thổ cẩm có tính độc đáo và sáng tạo, không chỉ để trang trí mà ý nghĩ của đồ thổ cẩm còn nói lên bản sắc giá trị văn hóa, tinh thần và lối sống của cộng đồng dân tộc như. 

Ý nghĩa của hoa văn thổ cẩm và họa tiết thổ cẩm dân tộc

Thường được thiết kế dựa trên các yếu tố văn hóa và truyền thống đặc biệt của một khu vực hoặc dân tộc. Chúng có thể chứa đựng câu chuyện, hình ảnh và ký hiệu biểu thị cho lịch sử, tôn giáo, tâm linh và Việc sử dụng hoa văn thổ cẩm thường liên quan đến việc kính trọng và duy trì truyền thống thủ công của một dân tộc.

tho cam decor 7
Dải thổ cẩm tinh xảo đẹp mắt tại Mây tre Đan Trà

Họa tiết vải thổ cẩm dân tộc

Họa tiết thổ cẩm dân tộc H mông, thổ cẩm Hmong hay thổ dân tộcMông

Đối với vải thổ cẩm của người H'Mông đặc trưng dễ nhận thấy nhất là trên bề mặt vải được dệt các kiểu hoa văn có hình chữ thập, chữ công và chữ đinh một cách liên tục kế tiếp và kết hợp một cách linh hoạt. Bên cạnh những hoa văn cơ bản thì vải còn được dệt các ô hình có dạng tam giác, quả trám hoặc tam giác và các đường viền hình gãy khúc.

khan pieu 2
Những dải thổ cẩm dân tộc decor phòng

Thổ cẩm dân tộc Dao

Đặc trưng thổ cẩm dân tộc của người Dao là chuộng hoa văn đơn giản và trong quá trình dệt vải thì hoa văn sát hơn hẳn so với những vùng miền khác. Màu sắc chủ đạo họ sử dụng nhiều nhất là đen và đỏ.

Thổ cẩm dân tộc Ê Đê

Hoa văn thổ cẩm Ê Đê không có trong sách vở mà tùy theo suy nghĩ và sự sáng tạo của mỗi cá nhân mà mỗi hoa văn áo thổ cẩm dân tộc nam nữ sẽ khác nhau, nhìn trung họa tiết thổ cẩm dân tộc Ê Đê thường dùng những thứ gần gũi trong tự nhiên để đưa vào họa tiết trang phục, thường đó là các con vật như chim, rùa, thằn lằn, baba; các loại hoa lá, cây cối như dương xỉ, rau dớn, quả trám; hay những đồ vật trong sinh hoạt hàng ngày như cối giã gạo, nhà sàn.

tranh tho cam trang tri 6
Thổ cẩm thích hợp để decor phòng

Thổ cẩm dân tộc Tày

Trang phục thổ cẩm của người Tày được thiết kế theo hình quả trám có các đường viền xung quanh. Họ sử dụng hoa văn đơn màu trên nền vải.  

Thổ cẩm dân tộc thái 

Hoa văn vải thổ cẩm dân tộc Thái có thể nói là nổi bật nhất  trong các dân tộc khi được dệt với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, đen, tím, trắng, xanh lá cây. Các họa tiết thổ cẩm dân tộc Thái thường thể hiện sự trường tồn của thiên nhiên, vũ trụ.

khan tho cam di bien
Khăn thổ cẩm Tây Nguyên tại Mây tre Đan Trà

Nguyên liệu dệt thổ cẩm và cách dệt thổ cẩm

Nguyên liệu để dệt thổ cẩm 

Bởi nguyên liệu chính để làm nên chất liệu thổ cẩm là bông và sợi lanh nên những người phụ nữ vùng cao phải trồng bông và lanh để thu hoạch sợi. Ngoài ra, họ còn khái thác những loài cây khác như cây sui ( vỏ cây sui ) để kéo thành sợi, tạo nên các sản phẩm phong phú khác nhau. 

Cách dệt thổ cẩm

lang det tho cam 1
Quy trình dệt thổ cẩm rất cầu kì phức tạp

Sơ chế sợi bông

Tại các làng nghề dệt thổ cẩm sẽ các khu vực riêng để trồng cây bông, sau khi cây bông ra hoa sẽ được thu hoạch về cán bông và đem ra phơi nắng, bông sẽ được sơ chê theo những cách riêng để sợi bông được tơi, mảnh và trắng hơn.

Kéo sợi

Vò con cúi: Đây là một trong những bước quan trọng không thể thiếu khi dệt bông. Những nghệ nhân sẽ dùng que nhỏ hoặc một chiếc đũa tre dài khoảng 40 cm. Họ lấy một chút sợi bông rồi dùng que tre này lên trên và làm cho sợi bông cuộn chặt vào que. Đến khi kích thước lớn bằng ngón chân cái thì sẽ được gọi là một con cúi.

tranh tho cam trang tri 7
Thổ cẩm là nét văn hoá truyền thống của dân tộc vùng cao

Kéo sợi: Sợi vải sẽ được kéo từ những con cúi này. Họ sẽ vừa kéo vừa cuộn sợi lại thành những ống chỉ. Độ dài khoảng tầm 15 cm sẽ dừng lại.

 Xử lý sợi vải

Ngâm cháo vải: Sau khi đã kéo sợi, chúng tiếp tục được cho vào nước cháo để ngâm. Thông thường sợi sẽ được chia làm 2 phần. Một phần sẽ nhuộm trước khi dệt còn phàn còn lại thì sẽ dệt rồi nhuộm.

Nhuộm chỉ: Với những sợi chỉ được dùng để dệt những chi tiết hoa văn hay những chi tiết độc đáo thì sẽ được tách riêng để đem đi nhuộm màu. Thường cũng sẽ nhuộm bằng những loại cây tự nhiên như các loại lá hoặc thân cây hay hoa,...

goi tho cam 5
Gối thổ cẩm đẹp mắt tại Mây tre Đan Trà

Mắc khung cửi

Mắc vải: ở công đoạn này, những người thợ khéo léo và có kinh nghiệm sẽ đảm nhiệm. Mắc vải sẽ cần nhiều người để hoàn thành. Một người sẽ giăng vải còn những người khác sẽ đánh vải bằng những chiếc lược to. Điều này làm cho vải không bị rối.

Lên khung cửi: Sau khi mắc vải xong, tiếp đến sẽ là đan co, sỏ khổ. Đây còn được gọi là quy trình gài hoa. Tùy theo mẫu vải thổ cẩm đã có sẵn, sau khi dệt lên thì tấm vải sẽ có hoa văn.

lang det tho cam 4
Khung cửi dệt thổ cẩm của người H'mông

Thành phẩm

Dệt vải: Khi dệt cần ghi nhớ từng ống chỉ để dệt các hoa văn cho chính xác. Nếu dệt sai thì cần phải tháo ra dệt lại ngay.

Nhuộm vải: Sau khi dệt xong, bước cuối cùng sẽ là nhuộm vải. Thông thường vải thổ cẩm sẽ được nhuộm màu đen, nâu hoặc màu đỏ, xanh than.

tui tho cam dan toc 1
Túi thổ cẩm Tây Nguyên tại Mây tre Đan Trà

Các làng nghề thổ cẩm, dệt thổ cẩm của các dân tộc và các sản phẩm từ thổ cẩm đẹp mắt

Các làng nghề thổ cẩm

Nghề thổ cẩm hay nghề dệt thổ cẩm hiện nay đã trở thành một nghề mang tính truyền thống, được truyền từ đời này qua đời khác. Gọi là nghề vì nó là một lĩnh vực hoạt động lao động mà nhờ được đào tạo và thông qua đào tạo, con người có tri thức, kỹ năng để tạo ra các loại sản phẩm phục vụ nhu cầu của xã hội. Đây cũng “là nghề đã được hình thành từ lâu đời, tạo ra hình ảnh thổ cẩm độc đáo, có tính riêng biệt, được lưu truyền và phát triển đến ngày nay hoặc có nguy cơ bị mai một, thất truyền”. 

Một số làng nghề thêu, dệt thổ cẩm nổi tiếng trên nước ta phải kể đến, như: làng nghề của người Mông ở Sapa – Lào Cai, người Thái ở Điện Biên, người Thái ở Mường Lò của Yên Bái, người Dao tiền ở Cao Bằng, hợp tác xã dệt thổ cẩm tơng bông, làng nghề của người K’Ho huyên Lạc Dương (Lâm Đồng),..

tho cam decor 14
Dải thổ cẩm trang trí đẹp mắt tại Mây tre Đan Trà

Đặc biệt hơn và ít người biết đến: Tại làng Đạ Nghịch, xã Lộc Châu, Tp Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Những cô gái Mạ lên 9, lên 10 tuổi đã được Bà, Mẹ truyền nghề, dạy cách dệt thổ cẩm. Để dệt nên tấm thổ cẩm đẹp mắt, người Mạ phải thực hiện rất nhiều công đoạn, từ trồng bông, xe sợi, nhuộm màu, lên khung rồi mới ngồi vào dệt. 

Cây bông ở vùng người Mạ Lâm Đồng mỗi năm thu hoạch một lần. Còn khung dệt của bà con thì đơn giản hơn nhiều so với khung dệt của đồng bào Tây Nguyên, Tây Bắc.

tranh tho cam trang tri 2
Thổ cẩm ngày nay được bán cho đồng bào miền xuôi và qua cả nước ngoài

Chỉ với một bộ khung gồm nhiều thanh gỗ và tre đơn sơ, gọn nhẹ nhưng người Mạ đã tạo nên những tấm thổ cẩm với những đường nét hoa văn sinh động, màu sắc bắt mắt.

Cách nhuộm màu cho sợi của người Mạ cũng rất công phu. Bà con phải vào tận rừng sâu tìm những cây lá, củ, quả có màu sắc đem về giã nhỏ hoặc mài bột để nhuộm sợi.

Màu sắc được bà con sử dụng nhiều trên tấm thổ cẩm là các màu đen, trắng, xanh, đỏ, nâu, vàng, trong đó, màu trắng là màu chủ đạo. Trên tấm thổ cẩm, bà con thường chọn dệt những hình thù đặc trưng của đồng bào như: cây cối, chim, muông thú, nhà sàn, cây nêu…

Ngày nay, dù chỉ màu công nghiệp đã trở nên phổ biến nhưng bà con vẫn giữ cách trồng bông, xe sợi, nhuộm màu và dệt hoa văn truyền thống của ông, bà để lại.

tui tho cam dan toc 6
Túi xách thời trang thổ cẩm Tây Nguyên tại Mây tre Đan Trà

Những sản phẩm thổ cẩm từ các làng nghề

Trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm thổ cẩm và những loại vải thổ cẩm hiện nay đang được sử dụng phổ biến:

Vải thổ cẩm: Vải áo dài thổ cẩm, vải bố thổ cẩm, vải canvas thổ cẩm, vải họa tiết thổ cẩm, vải hoa văn thổ cẩm, vải lanh thổ cẩm, vải lụa thổ cẩm,…

+ Khăn thổ cẩm: Khăn thổ cẩm dân tộc, Khăn choàng thổ cẩm, khăn choàng thổ cẩm đi biển, khăn choàng boho đi biển, khăn quàng thổ cẩm, khăn quàng cổ thổ cẩm, khăn len thổ cẩm, ..

khan pieu 10
Khăn thổ cẩm là trang sức không thể thiếu của người phụ nữ dân tộc

+ Túi thổ cẩm đẹp - ví thổ cẩm: Túi thêu thổ cẩm, túi thổ cẩm nam nữ, túi thổ cẩm dân tộc, túi thổ cẩm đeo chéo, túi thổ cẩm đựng điện thoại, túi thổ cẩm nhỏ, túi thổ cẩm tote, túi vải thổ cẩm, túi xách thổ cẩm, túi xách thổ cẩm nữ, ví cầm tay thổ cẩm, túi bao tử thổ cẩm, túi đeo chéo thổ cẩm nam, túi đeo chéo thổ cẩm nữ,  túi rút thổ cẩm, túi thổ cẩm nhỏ, túi thổ cẩm con cú,..

+ Decor và trang trí: Vỏ gối thổ cẩm, gối thổ cẩm, thảm thổ cẩm treo tường, khăn thổ cẩm trang trí,…

vi tho cam dep 6
Ví cầm tay thổ cẩm Tây Nguyên tại Mây tre Đan Trà

Thương hiệu lớn, nhỏ trên thế giới và các local brand trong nước đang ứng dụng thổ cẩm

Túi thổ cẩm cao cấp thương hiệu quốc tế và thời trang thổ cẩm trong nước

Các mẫu túi Dior thổ cẩm chính hãng

Túi Dior thổ cẩm mini, Dior thổ cẩm size 22, Dior thổ cẩm size 36, Dior thổ cẩm size 40

Túi Dior Yên Ngựa thổ cẩm

Túi Dior CD thổ cẩm

Túi Dior Lady thổ cẩm

Túi xách Dior thổ cẩm

Túi Furla thổ cẩm

Túi Gucci thổ cẩm

Giá túi Dior thổ cẩm chính hãng, túi Furla thổ cẩm và túi Gucci thổ cẩm tùy vào mẫu giá giao động từ hang chục đến hàng trăm triệu.

+ Áo dài Thái Tuấn thổ cẩm

+Thương hiệu thời trang Chula,…

Các thương hiệu cung cấp sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt

Thổ cẩm Tra By

Thổ cẩm Tra By cửa hàng bán thổ cẩm thủ công mỹ nghệ chuyên phụ kiện, đồ trang trí phong cách thổ cẩm, bohemian, vintage. Mọi người có thể tham khảo mua vải thổ cẩm, mua túi thổ cẩm, thời trang thổ cẩm, thổ cẩm đẹp, 

vi tho cam dep 2
Ví thổ cẩm dân tộc Tây Nguyên tại Mây tre Đan Trà

Thổ Cẩm Mây Tre Đan Trà

Mây Tre Đan Trà là cửa hàng bán đồ thổ cẩm thủ công mỹ nghệ handmade, các sản phẩm thổ cẩm decor.

Sản phẩm đang được ứng dụng thổ cẩm tại Mây Tre Đan Trà: Thảm thổ cẩm treo tường, tranh thổ cẩm mây tre treo tường, gối thổ cẩm, vải thổ cẩm,…

Với thông điệp truyền nguồn cảm hứng decor kết hợp từ thổ cẩm và mây tre đan tạo nên 1 không gian gần gũi với thiên nhiên, lành mạnh với môi trường mà không kém phần sang trọng.

Đặc biệt là tôn vinh nền văn hóa truyền thống và bản sắc của cộng đồng dân tộc nước ta.

do tho cam dan toc 13
Tranh thổ cẩm treo tường đẹp mắt tại Mây tre Đan Trà
xuong ghe may 3
Xưởng bàn ghế mây tre đan truyền thống Mây tre Đan Trà 

Tác giả: Nguyen Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 443 trong 107 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 107 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

10+ thảm cói, thảm lục bình trang trí phòng đẹp mắt

Thảm cói, thảm lục bình là sản phẩm thủ công độc đáo của làng nghề chiếu Việt Nam. Chúng đang trở thành xu hướng mới trong trang trí nội thất.
08/11/2023

Hướng dẫn làm đèn trung thu mây tre truyền thống, độc lạ

Đèn trung thu là vật phẩm không thể thiếu trong các dịp Rước đèn trung thu. Đứa trẻ nào cũng sẽ rất hứng thú khi có một chiếc lồng đèn trung thu lấp...
08/11/2023

10+ Ý tưởng trang trí tường phòng khách đẹp mắt

Việc trang trí tường bằng phong cách vintage cổ điển là một cách tuyệt vời để mang lại sự hoài niệm và tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.
08/11/2023

Tất tần tật về nội thất mây tre và làng nghề Việt Nam

Nội thất mây tre là các sản phẩm như bàn mây tre, ghế mây tre, ghế sofa mây tre, ghế mây treo,… từ lâu đã được con người sáng tạo và sử dụng, tuy vậy,...
08/11/2023

Tuyển tập 20+ ghế papasan tự nhiên thư giãn, đẹp mắt

Nguồn gốc của ghế papasan hay còn gọi là ghế tròn thư giãn xuất phát từ khu vực Đông Nam Á, nhưng đến nay đất nước cha đẻ của ghế papasan vẫn chưa...
08/11/2023

Top 30+ ghế đan mây, ghế gỗ mây cao cấp, giá rẻ

Ghế mây đan hay ghế đan mây là sản phẩm thiên nhiên được ưa chuộng hiện nay, ghế mây đan vừa sử dụng để thư giãn mà còn là sản phẩm decor cho những...
08/11/2023

Top 15+ ghế lười mây thư giãn, decor phòng đẹp mắt

Bạn đang tìm kiếm những mẫu ghế lười mây thư giãn để làm mới không gian sống? Hãy khám phá ngay Top 15+ ghế lười mây thư giãn, decor phòng đẹp mắt...
08/11/2023

Trẻ sơ sinh nằm nôi tre, nôi mây có tốt không?

Nôi cho trẻ sơ sinh hay cũi cho bé hiện nay đang khá phổ biến và hiện được các phụ huynh sử dụng cho trẻ khá nhiều đặc biệt là nôi tre cho bé (cũi tre...
08/11/2023
Tin nổi bật
 • 1

  Nội thất mây dành cho tiệm nail, spa tại Đan Trà

  Nội thất mây dành cho tiệm nail, spa tại Đan Trà mang đến không gian sang trọng, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Sản phẩm nội thất mây tiệm nail spa, từ bàn ghế mây đến ghế mây spa, đều được làm thủ công tinh xảo, bền bỉ và thẩm mỹ cao. Đầu tư vào nội thất nail bằng mây không chỉ nâng tầm dịch vụ mà còn tạo nên điểm nhấn độc đáo cho không gian của bạn. Hãy khám phá ngay để trải nghiệm sự khác biệt!
 • 2

  Ý tưởng sáng tạo decor phòng bằng đồ mây tre đan

  Với phong cách decor phòng bằng mây tre đan, không chỉ giúp căn phòng trở nên sống động mà còn tạo ra một không gian gần gũi, dễ chịu và thư thái. Mây tre Đan Trà sẽ gợi ý một số ý tưởng decor phòng bằng đồ mây tre đan nhé!
 • 3

  Những câu hỏi của khách hàng khi mua nội thất mây tre

  Việc giải đáp những câu hỏi khi mua nội thất mây tre đan giúp khách hàng biết rõ được các tính năng, đặc điểm của sản phẩm nội thất mây tre đan mà mình quan tâm như chất liệu, độ bền, phong cách trang trí phù hợp. Cùng Đan Trà tìm hiểu nhé!
 • 4

  Top 9+ cửa hàng nội thất uy tín, giá rẻ tại Bảo Lộc

  Đang liên tục xuất hiện và các cửa hàng nội thất Bảo Lộc không ngừng đầu tư mở rộng, phát triển và đổi mới vì vậy sẽ không còn khó khăn nữa nếu bạn muốn tìm kiếm đồ nội thất mây tre tại Bảo Lộc.
 • 5

  Top 9+ cửa hàng bán đồ trang trí và decor đẹp tại Đà Lạt

  Khám phá Top 9+ cửa hàng bán đồ trang trí và decor đẹp tại Đà Lạt, nơi mang đến cho bạn những sản phẩm độc đáo và phong cách. Từ cửa hàng bán đồ trang trí Đà Lạt với các sản phẩm tinh tế, đến những món đồ decor mây tre đan Đà Lạt thủ công tinh xảo, mỗi cửa hàng đều hứa hẹn sẽ làm hài lòng bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu và lựa chọn những món đồ decor đẹp mắt tại các cửa hàng bán đồ decor Đà Lạt, để không gian sống của bạn trở nên ấm cúng và đầy phong cách.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây