MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG NỘI THÀNH > 10 TRIỆU

100% SẢN PHẨM TỪ MÂY TRE TỰ NHIÊN

ĐAN THỦ CÔNG BẰNG TAY TẠI LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Ý tưởng sáng tạo thiết kế sản phẩm mây tre Phú Vinh

Thứ ba - 07/11/2023 01:23
Hình thành vào năm 1700, làng Phú Vinh ban đầu có tên gọi là Phú Hoa Trang, nghĩa là trời phú cho dân có bàn tay lụa. Bởi, người dân nơi đây có đôi bàn tay vô cùng điệu nghệ, khéo léo trong việc đan lát mây tre.

Làng Phú Vinh là làng nghề ở Hà Nội nổi tiếng với nghề đan mây tre truyền thống, có lịch sử hình thành và phát triển gần 400 năm. Cứ như vậy, “cha truyền con nối”, bao thế hệ người dân trong làng Phú Vinh đều gắn bó với cây tre, cây mây, am hiểu tất cả các thuộc tính của loại cây này. Cũng chính từ đó, nghề mây tre đan dần phát triển và trở thành nghề truyền thống của làng Phú Vinh.

Làng mây tre đan Phú Vinh
Làng nghề mây tre truyền thống Phú Vinh

  Sau năm 1995, đất nước ta có những bước chuyển mình về kinh tế, xã hội, sản phẩm mây tre đan tại làng nghề Phú Vinh- Hà Nội lúc này không chỉ giới hạn ở phục vụ nhu cầu sinh hoạt mà còn trở thành hàng hóa trao đổi giữa các khu vực, mẫu mã phong phú và đa dạng hơn giai đoạn trước. Với chất liệu là mây tre miền nhiệt đới mang nét đặc trưng vùng miền, sản phẩm mây tre đan không những được ưa chuộng trong nước mà bước đầu đã được chú ý ở thị trường nước ngoài. 

Sau khi Mỹ bỏ cấm vận, nền kinh tế Việt Nam chuyển hướng sang mô hình kinh tế thị trường, sản phẩm thủ công mỹ nghệ trong đó có mây tre đan là một trong những mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao, yếu tố thiết kế là cần thiết để nâng cao giá trị xuất khẩu của sản phẩm. Làng nghề thủ công từng bước tiếp cận với nhiều doanh nghiệp nước ngoài, có sự giao lưu văn hóa cũng như trao đổi thương mại thông qua các hội chợ, triển lãm. 

lang nghe may tre phu vinh 6
Làng nghề mây tre truyền thống Phú Vinh

Lúc này, để tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm, nghệ nhân làng nghề kết hợp với các chuyên gia thủ công mỹ nghệ, các họa sĩ để tạo ra những sản phẩm được nâng cao chất lượng mẫu mã, với các kiểu dáng đa dạng hơn, cập nhật xu thế đương đại. Các nghệ nhân làng nghề Phú Vinh- Hà Nội thay vì sáng tạo mẫu theo lối cha truyền con nối như trước đây, đã tự học mỹ thuật để nâng cao trình độ thẩm mỹ, nhờ đó cải thiện mẫu mã sản phẩm của mình để đáp ứng thị trường. Giai đoạn này, ngoài họa tiết hoa văn truyền thống, họa tiết trang trí được bổ sung các kiểu tự do, họa tiết hình học, sản phẩm mây tre đan được chú trọng phát triển hơn về yếu tố thiết kế, đó là sự hài hòa giữa công năng và thẩm mỹ, nâng cao giá trị sử dụng sản phẩm, đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng có gu thẩm mỹ, thích những sản phẩm đậm đà bản sắc nhưng cũng phải hữu dụng. 

Trên tiêu chí ấy, ở làng nghề mây tre đan Phú Vinh, nhóm sản phẩm chao đèn được phát triển mạnh về mẫu mã hơn so với những sản phẩm chân dung tranh ảnh hay những loại sản phẩm truyền thống khác. Chao đèn là sản phẩm dễ tạo hình bởi kích thước vừa phải, hình khối có thể đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào không gian trưng bày. Nổi bật với nhóm sản phẩm chao đèn là nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh của làng nghề Phú Vinh với rất nhiều giải thưởng uy tín.

Làng mây tre đan Phú Vinh
Làng mây tre đan văn hóa cổ truyền Phú Vinh

Tuy làng nghề đan Phú Vinh cũng đã có những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế sản phẩm mây tre theo xu hướng phát triển của thời đại nhưng để phát triển làng nghề mây tre đan hơn nữa thì Mây tre Đan Trà nghĩ làng nghề đan Phú Vinh cần có nhiều ý tưởng sáng tạo trong thiết kế sản phẩm mây tre hơn nữa. Dưới dây là một số gợi ý mà Mây tre Đan Trà muốn góp ý trong ý tưởng sáng tạo thiết kế sản phẩm mây tre:

 • Kết hợp vật liệu: Kết hợp mây tre với các vật liệu khác như da, vải, kim loại để tạo ra sự kết hợp độc đáo giữa vẻ đẹp tự nhiên của mây tre và tính chất hiện đại của các vật liệu khác.

 • Thiết kế đa năng: Tạo ra các sản phẩm mây tre có khả năng sử dụng đa năng, có thể biến đổi hoặc điều chỉnh để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: ghế có thể gấp gọn thành bàn, thùng đựng có thể biến thành bàn đặt đồ.

 • Điểm nhấn màu sắc: Sử dụng màu sắc tươi sáng hoặc sắc nét để tạo điểm nhấn trong sản phẩm từ mây tre. Điều này có thể làm cho sản phẩm trở nên bắt mắt và thu hút hơn.

 • Thiết kế hình dáng độc đáo: Tạo ra các hình dáng không truyền thống và độc đáo cho sản phẩm từ mây tre. Ví dụ, bạn có thể tạo ra các sản phẩm có hình dáng hoa văn phức tạp hoặc các sản phẩm mang hình dáng của các động vật.

 • lang nghe may tre phu vinh 8
  Sản phẩm làng nghề mây tre truyền thống

   

 • In hoa văn và hình ảnh: Sử dụng kỹ thuật in hoa văn hoặc hình ảnh lên sản phẩm từ mây tre để tạo ra sự thú vị và cá nhân hóa cho sản phẩm.

 • Tạo cấu trúc khác biệt: Thay đổi cấu trúc truyền thống của sản phẩm, ví dụ như tạo ra các sản phẩm có hình dáng gập xoắn, gắn các tấm mây tre theo hình thức không đối xứng để tạo cảm giác động đậy.

 • Kết hợp các kỹ thuật thủ công: Sử dụng các kỹ thuật thủ công như đan, thêu, hoặc thảo dược để tạo ra các điểm nhấn độc đáo và tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm.

 • Sản phẩm thân thiện với môi trường: Thiết kế các sản phẩm từ mây tre có tính thân thiện với môi trường, có thể tái chế hoặc phân hủy sau khi sử dụng.

 • Thiết kế ánh sáng và bóng đèn: Tạo ra các sản phẩm có tích hợp ánh sáng hoặc bóng đèn LED, tạo nên hiệu ứng chiếu sáng thú vị và tạo không gian ấm cúng.

 • Tự chơi cấu trúc: Tạo ra các sản phẩm có khả năng tự chơi cấu trúc, tự động mở rộ hoặc gập lại theo một cơ chế độc đáo.

Làng mây tre đan Phú Vinh - Nét đẹp văn hoá truyền thống
Sản phẩm mây tre đan tự nhiên tại làng nghề Phú Vinh

Trên thế giới, xu hướng phát triển bền vững, sử dụng vật liệu tự nhiên đang lên ngôi những năm gần đây để hạn chế chất thải công nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, đe dọa sức khỏe con người, vật liệu mây tre trong thiết kế sản phẩm ngày càng được ưa chuộng.

Chủng loại sản phẩm từ vật liệu mây tre được mở rộng đa dạng hơn rất nhiều những năm trước và dần đi vào các thiết kế không gian kiến trúc, nội ngoại thất đến các sản phẩm trang trí ứng dụng, sản phẩm thời trang cho phái đẹp. Mây tre Đan Trà hy vọng những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế sản phẩm mây tre tại làng nghề đan Phú Vinh sẽ giúp đưa những sản phẩm truyền thống của Việt Nam nâng tầm và vươn ra nhiều nước trên thế giới, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Nước ta còn có rất nhiều làng nghề mây tre đan truyền thống khác, có thể kể một vài làng nghề tiêu biểu như: Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, Làng nghề mây tre đan Ninh Sở, Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu, Làng nghề mây tre đan Ngọc Động,...

lang nghe may tre phu vinh 10
Sản phẩm làng nghề mây tre đan truyền thống
lang nghe may tre phu vinh 11
Sản phẩm làng nghề mây tre đan truyền thống

 

ghe may bap benh 3
Xưởng bàn ghế mây tre đan truyền thống Mây tre Đan Trà

 

 

Tác giả: Minh Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

10+ Nghề thủ công truyền thống của người Việt cổ xưa

Người Việt cổ xưa là một dân tộc có truyền thống nghề thủ công phong phú và đa dạng. Các nghề thủ công của người Việt đã được phát triển và truyền lại...
07/11/2023

Top 10+ làng nghề truyền thống nổi tiếng Việt Nam

Các làng nghề thủ công ở Việt Nam rất đa dạng, từ nghề truyền thống làm gốm, nghề truyền thống làm mộc, nghề truyền thống làm giấy, nghề truyền thống...
08/11/2023

Top 5+ làng gốm tinh xảo, nổi tiếng nhất Việt Nam

Khi nói đến các làng gốm nổi tiếng ở Việt Nam, không thể không nhắc đến làng nghề truyền thống gốm Bát Tràng, nhưng ít ai biết rằng nước ta vẫn còn...
08/11/2023

Xưởng mây tre nhận gia công sản phẩm theo yêu cầu, giá rẻ

Hiện nay, nhu cầu làm hàng mây tre theo yêu cầu của khách hàng đang trở thành một xu hướng phổ biến và thú vị trong ngành công nghiệp nội thất mây tre...
26/01/2024

Tất tần tật về các làng nghề Việt Nam nổi tiếng

Làng nghề Việt Nam là nơi tập trung của những người thợ lành nghề, họ đã truyền lại kiến thức và kỹ năng từ thế hệ này sang thế hệ khác trong suốt...
06/11/2023

Top 10+ ý tưởng decor homestay phong cách vintage

Sử dụng kiểu cửa gỗ thời xưa và khung cửa sổ lớn, homestay mang đến không gian thoáng đãng, ánh sáng tự nhiên dồi dào. Khách hàng không chỉ trải...
15/10/2023

Ghế mây tre đan tự nhiên tại Nha Trang

Nha Trang là một trong những thành phố có nhiều cửa hàng bán các loại ghế mây tre đan tự nhiên và tất cả đồ nội thất mây tre. Là nơi chuyên cung cấp...
10/09/2023

Nệm ghế Papasan cho ghế mây tròn thư giãn

Nệm ghế Papasan cho ghế mây tròn thư giãn được thiết kế với vòng tròn rộng và tựa lưng thoải mái, nhờ vậy mà ghế mây Papasan mang lại sự thoải mái và...
10/09/2023
Tin nổi bật
 • 1

  Nội thất mây dành cho tiệm nail, spa tại Đan Trà

  Với nội thất mây dành cho tiệm nail và spa khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ làm đẹp một cách thoải mái và thú vị nhất. Mây tre Đan Trà xin được giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm dành cho tiệm nail, spa.
 • 2

  Ý tưởng sáng tạo decor phòng bằng đồ mây tre đan

  Với phong cách decor phòng bằng mây tre đan, không chỉ giúp căn phòng trở nên sống động mà còn tạo ra một không gian gần gũi, dễ chịu và thư thái. Mây tre Đan Trà sẽ gợi ý một số ý tưởng decor phòng bằng đồ mây tre đan nhé!
 • 3

  Những câu hỏi của khách hàng khi mua nội thất mây tre

  Việc giải đáp những câu hỏi khi mua nội thất mây tre đan giúp khách hàng biết rõ được các tính năng, đặc điểm của sản phẩm nội thất mây tre đan mà mình quan tâm như chất liệu, độ bền, phong cách trang trí phù hợp. Cùng Đan Trà tìm hiểu nhé!
 • 4

  Top 9+ cửa hàng nội thất uy tín, giá rẻ tại Bảo Lộc

  Đang liên tục xuất hiện và các cửa hàng nội thất Bảo Lộc không ngừng đầu tư mở rộng, phát triển và đổi mới vì vậy sẽ không còn khó khăn nữa nếu bạn muốn tìm kiếm đồ nội thất mây tre tại Bảo Lộc.
 • 5

  Top 9+ cửa hàng bán đồ trang trí và decor đẹp tại Đà Lạt

  Để có thể làm đẹp cho bản thân, decor cho căn nhà hay trang trí không gian sống một cách dễ dàng nhất thì các cửa hàng cung cấp đồ trang trí và decor Đà Lạt đang không ngừng xuất hiện và đầu tư đổi mới để có thể giúp bạn tạo một không gian đặc biệt nhất.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây