MIỄN PHÍ GIAO HÀNG TẬN NƠI TOÀN QUỐC

100% VẬT LIỆU & SẮC MÀU TỰ NHIÊN

SẢN PHẨM THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG TỪ LÀNG NGHỀ MÂY TRE ĐAN VIỆT NAM

Trách nhiệm xã hội với làng nghề mây tre đan truyền thống

Trách nhiệm xã hội của Mây tre Đan Trà

Chủ nhật - 12/11/2023 04:24
Xây dựng cộng đồng làng nghề phát triển vững mạnh. Hoàn thiện các tiêu chí xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài và các thị trường khó tính. Xây dựng xu hướng xanh - sạch vào cuộc sống hàng ngày, giảm các sản phẩm nhựa.
Nội dung

Xưởng bàn ghế mây tre chuyên chế tác, sản xuất cả sản phẩm nội thất mây tre cao cấp đến từ thương hiệu Mây Tre Đan Trà. Bắt đầu quá trình chế tác song y chuyên nghiệp, đến nay Mây tre Đan Trà đã dần trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh nội thất mây tre và cho ra đời những mẫu sofa mây, ghế mây,... đặc trưng, nổi bật tại thị trường Việt Nam.

Câu chuyện khởi nguồn nên xưởng mây tre 

Sau nhiều năm nghiên cứu về các làng nghề truyền thống tại Việt Nam, Mây tre Đan Trà càng thêm tự hào rằng người dân Việt Nam sở hữu đôi bàn tay hết sức khéo léo và tỉ mỉ để làm ra nhiều sản phẩm thủ công hết sức độc đáo.

xuong may tre 1
Xưởng sản xuất bàn ghế mây tre Đan Trà

Bằng việc kết hợp giữa khả năng sáng tạo, tự thiết kế các vật dụng với nhiều công năng khác nhau, Đan Trà muốn giới thiệu những kỹ thuật truyền thống từ nhiều làng nghề truyền thống Bắc Trung Nam, đem nghệ thuật thủ công đẹp mắt gần hơn với nhiều người hơn tại Việt Nam và ngoài nước.

xuong ban ghe may 2
Đèn mây tre đan sản xuất trực tiếp tại xưởng mây tre Đan Trà

Đan Trà mong muốn các làng nghề truyền thống tại Việt Nam nói chung và các nghệ nhân đan lát tại quê hương mình nói riêng có thể tiếp tục được phát huy khả năng nhiều hơn trong nghề, truyền lại được những giá trị văn hóa tốt đẹp bền vững về sau.

xuong may tre 1
Xưởng mây tre Đan Trà đan thảm theo yêu cầu khách hàng đặt tại xưởng 

Đan Trà kết nối nghề mây tre đan truyền thống tại Bảo Lộc

Mây tre Đan Trà không chỉ khuyến khích mà còn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng phát triển nghề mây tre từ việc trồng, thu hoạch đến chế biến và đưa sản phẩm đến thị trường.

Chúng tôi đã dành thời gian tận tâm hỗ trợ đồng bào thiểu số vùng cao tại thành phố Bảo Lộc trong việc phát triển nghệ thuật thủ công truyền thống từ thời xa xưa. Sản phẩm mây tre đan không chỉ là một mảng văn hóa mà còn là biểu tượng nghệ thuật, mở ra cơ hội mới từ những khó khăn, biến giấc mơ thành hiện thực, mang lại hạnh phúc cho người dân tộc vùng núi Bảo Lộc. 

le vo song anh 16
Những chiếc gùi mây tre đan truyền thống của người đồng bào dân tộc tại nhà sàn Bảo Lộc

Mây tre Đan Trà không chỉ là nơi giao lưu thông tin mà còn là điểm đến tinh thần, nơi mà tâm hồn văn hóa, truyền thống được đánh thức. Những buổi hội thảo, giao lưu được tổ chức không chỉ tạo ra một không gian văn hoá mà còn là hành trình thú vị, kết nối con người với nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của mỗi sợi mây, từ việc trồng, chế biến cho đến những bước đan lát tinh tế.

le vo song anh 24
Mây tre Đan Trà kết nối người đồng bào dân tộc tại địa phương gìn giữ nghề đan lát sản phẩm mây tre truyền thống

Đan Trà còn tổ chức các buổi trải nghiệm đan lát thực tế tại địa phương, nơi người tham gia có thể trò chuyện, cảm nhận, trải nghiệm với sự hướng dẫn tận tình từ những người thợ mây tre lành nghề. Đây là cơ hội tuyệt vời để mọi người tự tay tạo ra một tác phẩm từ mây tre, cảm nhận sức lao động và tình yêu thương mà mỗi sản phẩm mang đến. Đó không chỉ là một trải nghiệm vật chất mà còn là hành trình tinh thần, khiến trái tim hòa mình vào đồng quê, vào văn hóa, và vào lòng người.

le vo song anh 3
Cây tre đan được bàn bạc cân nhắc để làm nên một tác phẩm đèn mây tre đan độc đáo tại Bảo Lộc

Mây tre Đan Trà không chỉ là đơn vị trao, mà còn là người lan tỏa sự đồng cảm, sự quan tâm và tình nguyện từ chính cộng đồng. Mỗi hành động từ thiện không chỉ giúp đỡ về vật chất mà còn là một tín hiệu vững chắc, là tình yêu thương và hy vọng được lan tỏa đến những người gặp khó khăn. Đây là nét đẹp tinh thần mà Đan Trà góp phần xây dựng, tạo nên một cộng đồng đầy lòng nhân ái, sự chia sẻ.

Mây tre Đan Trà góp phần quảng bá sản phẩm thổ cẩm thủ công truyền thống tại địa phương

Đồng bào Châu Mạ tại Thành phố Bảo Lộc không chỉ có truyền thống đan gùi thủ công đẹp mắt, mà họ còn gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ngày nay, tuy nghề dệt thổ cẩm không còn được các bạn trẻ dân tộc chú trọng phát triển nhưng những người có tuổi trong làng vẫn ngày ngày cần mẫn chuyên tâm dệt nên những tấm thổ cẩm chất lượng.

Với công cụ thô sơ từ những thanh gỗ và sợi đay, sợi lanh,... người phụ nữ đồng bào Châu Mạ dệt thoăn thoắt trong căn nhà nhỏ của mình. Các hoạ tiết được đan lồng vào trong lúc dệt vải, đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi sự kiên trì và tập trung cao độ. Những hoạ tiết có thể tương tự nhau nhưng những tấm thổ cẩm là hoàn toàn khác biệt, mỗi tấm là một bức tranh duy nhất. 

tranh tho cam trang tri 4
Tranh thổ cẩm độc đáo đa dạng mẫu mã tại gia đình đồng bào dân tộc thiểu số

Những tấm thổ cẩm không chỉ thể hiện bàn tay khéo léo của người phụ nữ đồng bào dân tộc, mà nó còn chứa đựng tâm hồn và mắt thẩm mỹ của cả một dân tộc, một thế hệ con người. Tranh thổ cẩm, dải thổ cẩm,... là những món quà quý giá gửi tặng du khách nước ngoài đến với Việt Nam và với những người Việt ở nước ngoài luôn hướng đến quê nhà. 

tranh tho cam trang tri 8
Hoạ tiết thổ cẩm tinh xảo trên những bức tranh thổ cẩm của người đồng bào dân tộc

Sản phẩm thổ cẩm được ứng dụng rộng rãi trong trang trí nội thất và trong thời trang hiện đại. Những chiếc túi thổ cẩm không chỉ là vật dụng hàng ngày hữu ích của nhiều chị em, mà còn là hiện thân của giá trị tinh thần, mang bản sắc dân tộc quảng bá đi khắp mọi miền trên thế giới.

Mây tre Đan Trà hãnh diện khi được góp một phần công sức nhỏ trong công cuộc giữ gìn và phát triển các làng nghề truyền thống tại địa phương, nhất là nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

 

Đan Trà hỗ trợ các mặt trong đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số tại Bảo Lộc

Qua nhiều đợt thăm hỏi các hộ gia đình thuộc đồng bào dân tộc Châu Mạ tại Bảo Lộc, Mây tre Đan Trà nhận thấy đời sống của đồng bào nơi đây còn thiếu thốn khá nhiều. Điều kiện sống thiếu ánh sáng và cơ sở vật chất còn đơn sơ khiến họ gắp nhiều khó khăn trong lao động và học tập. 

Vì vậy, mỗi dịp lễ tết hoặc có cơ hội tới thăm, Mây tre Đan Trà luôn mang theo các món quà nhỏ ý nghĩa dành tặng các em bé và gia đình họ như cặp sách đi học, sách vở, dụng cụ học tập, quần áo,... Hơn thế nữa, Mây tre Đan Trà cũng gửi tặng đèn lồng trung thu handmade đặc biệt để các bé cảm nhận thêm không khí Tết Trung Thu truyền thống.

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2024, Mây tre Đan Trà đã tổ chức trao tặng một số đèn năng lượng cho nhà truyền thống của bản làng và các con đường tại bản. Tuy giá trị món quà không cao, nhưng ít nhiều thể hiện sự quan tâm của Đan Trà đến bà con đồng bào Châu Mạ, và góp một phần nhỏ vào sự nghiệp cải thiện chất lượng đời sống của những người dân tộc thiểu số tại Bảo Lộc. 

cong dong may tre dan tra 4
Mây tre Đan Trà thường xuyên thăm hỏi và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại Bảo Lộc

Mây tre Đan Trà hy vọng, điều này sẽ góp phần lan toả niểm vui tới cho bà con Châu Mạ trong dịp Tết Nguyên Đán và thời gian sau nữa, đồng thời cũng thúc đẩy nhiều bậc hảo tâm tới Bảo Lộc kết nối và chung tay giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số nhiều hơn nữa.

Các sản phẩm kết nối làng nghề mây tre tại Bảo Lộc

Tại vùng núi Bảo Lộc có 2 nhóm người dân tộc thiểu số đang sinh sống phổ biến là người đồng bào Châu Mạ và người K’Ho. Những sản phẩm thân thuộc của 2 nhóm người đồng bào dân tộc Châu Mạ, K'Ho từ thời xa xưa vẫn còn hiện hữu cho đến ngày nay trong nét sinh hoạt đặc trưng của người đồng bào dân tộc thiểu số.

gui tre dan toc 5
Gùi tre dân tộc của người đồng bào dân tộc thiểu số vùng tây nguyên Bảo Lộc
goi tho cam decor 1
Gối thổ cẩm đan họa tiết đẹp mắt nhuộm màu thủ công từ bàn tay người đồng bào dân tộc vùng cao

Các sản phẩm nội thất mây tre nổi bật tại Đan Trà

Ngoài công tác hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, Đan Trà còn không ngừng cố gắng phát triển ngành nội thất mây tre đan chủ đạo mà xưởng mây tre đã và đang hướng đến. Một số sản phẩm mà Mây tre Đan Trà được nhiều khách hàng biết đến không thể không nhắc đến là ghế mây thư giãn, ghế sofa mây, bộ bàn ghế mây cao cấp, kệ tủ mây,... cũng như các sản phẩm mây tre đan trang trí sáng tạo do Đan Trà tự nghiên cứu thiết kế và sản xuất. 

Ghế mây thư giãn 

Các mẫu ghế mây thư giãn vẫn luôn được khách hàng đón nhận nhiệt tình vì sự tinh tế, nhẹ nhàng từ sản phẩm mây thật tự nhiên, đã qua xử lý mang lại. Sau một ngày làm việc mệt mỏi bên ngoài, bạn sẽ phần nào cảm thấy không gì tuyệt vời hơn khi trở về ngôi nhà êm ấm của mình. Nếu bạn sở hữu một bộ bàn ghế mây thư giãn thì đó không chỉ là nơi ngồi xem TV, đọc sách thoải mái mà còn là góc thư giãn tuyệt vời.

Ghế mây thư giãn không chỉ làm đẹp không gian sống, decor phòng trang trí vintage hơn mà còn là điểm đến lý tưởng khi bạn cần thư giãn. Nó là không gian riêng tư để bạn có thể nghỉ ngơi, đọc sách hoặc thậm chí chỉ đơn giản là thư giãn sau một ngày dài. Với thiết kế đẹp mắt và tính thoải mái cao, chiếc ghế này mang đến không gian thư giãn trọn vẹn và ấm áp cho mọi gia đình.

ghe may papasan 33
Ghế mây thư giãn nằm đọc sách tại nhà 

Bộ bàn ghế salon mây đan tự nhiên 

Bộ bàn ghế mây đan cao cấp tự nhiên vẫn luôn mang lại ấn tượng tuyệt vời khi khách hàng ghé đến Đan Trà. Tuyển tập bàn ghế mây tre đan phối theo set & combo được Đan Trà tự phối ngẫu hứng đẹp lung linh, đa dạng sự lựa chọn cho nhu cầu trang trí phòng khách đẹp. 

Full bộ bàn ghế mây đan kèm nệm tạo sự thoải mái cho gia chủ thư giãn. Bộ bàn ghế kèm chung với đôn mây gác chân decor tùy ý cho không gian thêm sinh động, đầy sức sống.

bo sofa may decor homestay 4
Bộ bàn ghế mây Cambridge cao cấp tại sân vườn Mây tre Đan Trà

 Mây tre Đan Trà có gì đặc biệt 

cong dong may tre dan tra 3
Mây tre Đan Trà hỗ trợ lắp đèn năng lượng mặt trời tại làng đồng bào dân tộc thiểu số
cong dong may tre dan tra 6
Mây tre Đan Trà hỗ trợ lắp đèn năng lượng mặt trời tại làng đồng bào dân tộc thiểu số

Với nhiệm vụ đưa sản phẩm của làng nghề truyền thống Việt ra với thế giới, Mây tre Đan Trà mong muốn càng nhiều người biết đến và hiểu được giá trị của những sản phẩm mây tre đan tinh xảo. Nhờ đó mà người dân Việt Nam được tiếp cận nhiều hơn tới các sản phẩm mây tre đan chính thống với giá cả phải chăng, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho những người lao động yêu nghề mây tre đan tại Bảo Lộc nói riêng và cả nước nói chung.

Hơn thế nữa, điều Mây tre Đan Trà mong muốn là mọi người được kết nối với nhau thông qua những sản phẩm tinh tế, nhờ đó mà sự đoàn kết và tinh thần dân tộc được duy trì và củng cố vững vàng hơn nữa.

Song song với những hoạt động thiết thực như tới thăm hỏi hay tặng quà cho các gia đình dân tộc thiểu số tại Bảo Lộc, Mây tre Đan Trà cũng ghi lại nhiều khoảnh khắc đời thường giản dị của họ.

 Từ những chiếc gùi thuần truyền thống với cách người dân tộc xử lý nguyên liệu thô, cách họ đan lát và hoàn thiện sản phẩm cho tới những mảnh thổ cẩm tinh xảo được dệt tay tỉ mỉ - đều được Mây tre Đan Trà ghi lại và giới thiệu với cộng đồng trên trang Youtube chính thức của mình cùng các kênh xã hội khác.

le vo song anh 10
Mây tre Đan Trà kết nối người đồng bào dân tộc tại địa phương phát triển văn hóa và nghề truyền thống

 Mây tre Đan Trà mong muốn lan toả những hình ảnh này để người dân Việt có thể hiểu hơn về dân tộc thiểu số tại Bảo Lộc, về con người, về cách họ sinh sống và hơn thế nữa, những nghề đan lát, dệt thổ cẩm vẫn được họ giữ gìn và phát triển cho tới ngày nay.

Thông qua những hình ảnh đẹp này, Mây tre Đan Trà cũng muốn quảng bá cho bạn bè quốc tế chiêm ngưỡng một Việt Nam bình dị, truyền thống nhưng cũng không kém phần bản sắc.

le vo song anh 40
Đan Trà không ngừng tìm tòi, học hỏi tạo nên nhiều sản phẩm đẹp kết hợp cùng mây tre đan

 Xu hướng tiêu dùng xanh – sạch hay xu hướng sống xanh, chữa lành là một dấu hiệu tích cực đối với cả con người và môi trường. Mây tre Đan Trà rất ủng hộ xu hướng này và đang cố gắng lan toả thông điệp xanh tới nhiều người hơn nữa bằng các sản phẩm nội thất từ mây tre tự nhiên, tuy thô ráp nhưng vô cùng mộc mạc và thuần khiết. 

Rất nhiều sản phẩm làm bằng kim loại hay nhựa đã được thay thế bằng chất liệu mây tre, có thể kể đến như: bàn ghế mây tre, kệ tủ mây tre, dụng cụ bếp mây tre, decor trang trí tường mây tre,... 

le vo song anh 64
Chiếc đèn ông sao mây tre đan do Đan Trà tự làm phối hợp cùng các vật liệu tự nhiên sáng tạo khác

Nội thất mây tre không còn là nội thất sử dụng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày thông thường, mà nó còn đem lại cảm giác gần gũi ấm cúng, thân thiện nhờ vật liệu 100% thuần tự nhiên đã qua xử lý. Nhiều khách hàng đến với Mây tre Đan Trà đều cảm thấy an tâm về chất lượng và tuổi thọ của những sản phẩm mây tre đan tinh xảo này, nhờ đó mà vững tâm với lối sống xanh sạch và còn lan toả thêm cho nhiều người khác nữa.

mago coffee nha trang 1
Xưởng nội thất mây tre Đan Trà sản xuất và cung cấp decor trang trí tại quán cafe nổi tiếng tại Nha Trang

 

Tác giả: Bông Bông

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Tìm hiểu về nghề truyền thống làm mây tre đan và đồ thủ công mây tre

Mây tre đan là một trong những nét đẹp tinh hoa của văn hóa truyền thống. Đây là truyền thống được hình thành và phát triển từ lâu đời tại Việt Nam....
12/11/2023

Ngành mây tre đan Việt Nam

Ngành mây tre đang trở nên phổ biến toàn cầu, đặc biệt trong nội thất và trang trí nhà. Nhờ sự quan tâm tăng về sản phẩm bền vững và thân thiện môi...
12/11/2023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây